AW_new-logo-03

ฮอนด้า เวฟ (WAVE) รถที่มีข้อเสีย คือ ยังไงก็ไม่พัง!

รถมอไซค์ขายไปแล้ว 15 ล้านคัน! มีข้อเสียคือยังไงก็ไม่พัง! wave

  • รถมอเตอร์ไซค์ที่คู่กับคนไทย ที่ขายไปแล้วกว่า 15 ล้านคัน ที่มีข้อเสีย คือ “ไม่ยอมพัง” หากบ้านไหนเอ่ยปากว่ารอพังก่อนค่อยซื้อใหม่ บอกได้เลยว่า ได้ขี่ “เวฟ” ของท่านไปยาวๆ รถที่สะท้อนความเป็นคนไทย ทนทาน ทันสมัยและโคตรประหยัดน้ำมัน

 

  • ในยุควิกฤตต้มยำกุ้ง ยุคที่มีเงิน 10 บาทยังกินก๋วยเตี๋ยวได้ ฮอนด้าเวฟ ได้ถือกำเนิดเปิดตำนานในปี 2540 ขนาดเครื่องยนต์ 100cc เครื่องยนต์ 4 จังหวะ เพื่อตอบสนองตลาดรถครอบครัวในเมืองไทย รูปลักษณะที่ทันสมัยในยุคนั้น ไม่ต้องใช้ “คลัชมือ ตบเกียร์แล้วไปได้เลย”  ซึ่งถือเป็นรถที่ทันสมัยและประหยัดน้ำมันสุดๆ
  • 2 ปี ถัดมา ได้ขยายขนาดความจุเป็น 110 cc แรงมากขึ้น ยิ่งทำให้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากยิ่งขึ้น
  • ย่างก้าวเข้าสู่ยุคทองของ HONDA WAVE ในปี 2545-2547 ได้เปิดรถขนาด 125CC ไฮไล้ท์ของรุ่นนี้คือ แรงขึ้น แต่เสือกประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าก่อนถึง 30% ในขณะเดียวกันได้เปิดตัวwave100 ควบคู่กันไป ในราคาย่อมเยาว์จับต้องได้ง่าย ใครจะไปเชื่อละคะ ยุคนี้ยอดขาย honda wave พรุ่งพรวดถึง 650,000 คัน

 

  • หาก gen3 คือยุคทอง gen4 ต้องถือเป็น “ยุคปฏิวัติวงการมอเตอร์ไซค์” ทั้งเรื่องความเทคโนโลยีและความปลอดภัย เพราะ Honda wave ได้เปลี่ยนระบบการจ่ายน้ำมันจาก คาร์บูเรเตอร์ หรือคาบู หรือคาบิว แล้วแต่ใครจะเรียก เป็นเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด ประหยัดที่สุด สะอาดที่สุด รักษ์โลกที่สุด แต่เป็นฝันร้ายสุดๆของช่างสมัยนั้น ที่จะต้องหัดซ่อมเครื่องรถมอไซค์กันใหม่ ระบบไฟ day light ก่อนที่จะมีกฎหมายกฎหมาย, เพิ่มความปลอดภัยด้วยกุญแจ 2 ชั้น อีกทั้งได้นางเอกเบอร์ 1 ตลอดกาลอย่างอั๊ม พัชราภา คู่กับฟิล์ม รัฐภูมิ ได้พรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับบวลีติดหู เด็กยุค 90s ต้องเคยได้ยิน “ขี้เหร่เนะ แปลว่าสวย” ยอดขายก็ไม่ต้องพูดถึง เบิ้ลไป 2 ดอก ของยอด generation ที่แล้ว ปิดสกอร์รวมที่27 ล้านคัน! หากพอจำกันในยุคนี้ เรามี wave Z ด้วย เป็นเวฟที่ back to basic ทำระบบคลัชมือ เกียร์วน ขี่มันส์

ปี 2550-2553 อาจจะดูนิ่งๆเหมือนหมดมุก แต่ใครจะไปเชื่อละคะ ฮอนด้าเวฟจะมีออโต้เมติก ถูกต้องแล้วค่ะ ออโตเมติก นี่เป้นการส่งสัญญาณว่าฮอนด้าเวฟไม่หยุดพัฒนา ในขณะเดียวกันยังเปิดตัว wave X ขนาด 110 และ 125 cc ออกสู่ตลาดรถครอบครัวอีกด้วย!

wave
  • อีก 3 ปีถัดมาถือกำเนิด 125 ปลาวาฬ ฉายาที่ตั้งโดยวัยรุ่นลูกใหญ่ ก้านยาว โด่งดังเป็นพลุแตก คงคอนเซ็บเครื่องยนต์หัวฉีด ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์เมนน้วล ซึ่งย้อนแย้งกับความนิยมของวัยรุ่นที่ชื่นชอบรถสกูลเตอร์เกียร์ออโตเมติก แต่ปลาวาฬกลายเป็นที่หมายปองของกลุ่มวัยรุ่น อีกทั้งยังถูกพัฒนาให้ระบบหัวฉีดมีความประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม wave ก็ยังไม่ทิ้งลายเครื่องยนต์ 110 cc ที่เปิดตัวออกมาและยังครองใจหมวดรถครอบครัวของคนไทยได้เหมือนเดิม มาถึงตรงนี้ honda wave ได้ขายหลักสิบล้านคันเป็นที่เรียบร้อย

 

  • ในปี 2561 wave125 ได้ถือเปิดตัวใหม่อีกครั้ง กับพันธกิจ สูงอย่างผู้นำ สง่างามทุกจุดหมาย จุดเด่นและเอกลักษณ์ของฮอนด้าเวฟ มองไกลๆก็รู้ว่าเวฟ แต่ครั้งนี้มาพร้อมกับดีไซต์ไฮโซ ทันสมัย หรูหรา ระบบไฟ LED

 

  • ในปี 2562 รถขายดีในยุคโควิด ได้เปิดตัวฮอนด้าเวฟ 110 มาพร้อมกับความเข้าใจผู้ใช้มากขึ้น ขยายขนาดบูบ็อคได้ให้เก็ยบของได้ 4 ลิตร ออกแบบไฟหน้าให้เป็น LED เรื่องประหยัดน้ำมันไม่ต้องสาทยายกันเยอะ 76.9 กม./ลิตร ราคาก็ถือว่าไม่แพงขึ้นมาก หากเทียบกับอัตราเงินเฟ้อไปรอบ 20 ปี 20 ปีผ่านไป มีเงินประมาณสี่หมื่นยังเป็นเจ้าของเวฟได้

  • แต่ที่ยังสงสัยและหาคำตอบไม่ได้เกี่ยวกับฮอนด้าเวฟ ก็คือทำไมรถรุ่นนี้ไม่ยอมพัง! และทำไมเวฟมือสองบางรุ่นทำตัวเป็นรถแต่ไม่ลด กลับราคาสูงขึ้นและเป็นที่จับจ้องของวัยรุ่นและนักสะสม ใครมีคำตอบช่วยเล่าสู่กันฟังครับ!

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก thaihonda.co.th

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *